Tokina

เนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีนี้ TOKINA ประกาศรายชื่อเลนส์ไลน์อัพใหม่ที่ตั้งใจจะวางจำหน่ายในปี 2020

Shawn Miller เล่าว่าเขาเริ่มใช้เลนส์ Tokina AT-X 10-17mm f/3.5-4.5 DXA ในปีพ.ศ. 2555 ซึ่งเป็นเลนส์ฟิชอายที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายสำหรับการถ่ายภาพมุมกว้างใต้น้ำ นอกจากนั้นยังเป็นที่รู้จักในด้านความสามารถโฟกัสระยะใกล้ทั้งใต้น้ำและบนบก ตัวเลนส์คุณภาพสูงเหมาะสำหรับมืออาชีพที่ทำงานด้านนี้ นี่จึงกลายเป็นเลนส์ตัวโปรดของเขาที่ติดกระเป๋าเป็นประจำ และเป็นเลนส์ที่เขาเลือกสำหรับโปรเจค "Crabs with Beach Trash Homes"

opera 16-28mm F2.8 FF ได้รับรางวัล "BEST DSLR WIDE ANGLE ZOOM LENS" ใน TIPA World Awards ปี 2019

ข่าวดีสำหรับแฟนๆ TOKINA ที่เป็นเจ้าของกล้อง Canon EOS R แล้วหรือกำลังสนใจเปลี่ยนระบบ

วันนี้บริษัท ควิก มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ภูมิใจนำเสนอเลนส์รุ่นใหม่จาก Tokina นั่นคือ FíRIN 20mm FE AF และ Tokina opera 50mm F1.4 FF ทั้งสองรุ่นจะเปิดตัวครั้งแรกที่งาน CP+ 2018 Camera & Imaging Show ประเทศญี่ปุ่น โดย FíRIN 20mm FE AF เป็นเลนส์ไพร์มระดับไฮเอนท์ตัวที่สองของซีรี่ย์ FíRIN ซึ่งรองรับการใช้งานกับกล้องมิลเลอร์เลส Sony E-Mount ส่วน Tokina opera 50mm F1.4 FF เป็นเลนส์ไพร์มซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดที่ถูกออกแบบให้รองรับการใช้งานกับกล้องฟูลเฟรม DSLR

FíRIN เป็นเลนส์มุมกว้างที่ถ่ายภาพความสวยงามของท้องฟ้ายามค่ำคืนได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งตรงตามเป้าหมายของบล็อก (Stan Moniz ชื่นชอบการถ่าย Nightscape เป็นพิเศษ) ด้วยความที่เป็นเลนส์ที่มีความโดดเด่นทั้งสำหรับถ่ายภาพคลื่นทะเลและวิวทิวทัศน์และเหตุผลอีกสองสามข้อเกี่ยวกับการถ่ายภาพทำให้มันเป็นเลนส์ที่ครบครันสำหรับผม

เลนส์ Tokina FiRIN MF 20mm f/2 FE-Mount ถือได้ว่าเป็นเลนส์มือหมุนมุมกว้างที่ไวแสง(รูรับแสงกว้าง) ที่ชาวโซนี่ Sony A7 Series รอคอย และเข้ามาถูกจังหวะสามารถอุดช่องว่างทางการตลาดสำหรับเลนส์ระยะนี้ที่ขาดหายไปได้เป็นอย่างดี เพราะว่าเลนส์ของค่ายที่เป็นเม้าท์ FE ของโซนี่เอง ยังไม่มีเลนส์ไวด์์ในระยะนี้ที่มีรูรับแสงเปิดกว้างเท่านี้ เลนส์ไวด์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เหมาะกับช่างภาพสายแลนด์สเคป สายถ่ายสถาปัตยกรรม และช่างภาพผู้ที่ชื่นชอบถ่ายภาพดาว และทางช้างเผือกในตอนกลางคืน เลนส์ Tokina FiRIN ถึงจะเป็นเลนส์มือหมุน แต่ก็ถูกออกแบบมาเพื่อกล้อง mirrorless ของโซนี่โดยเฉพาะ เพื่อใช้ร่วมกับกันสั่น 5 แกนของกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และตัวเลนส์ยังมีชิปที่ตัวเลนส์เพื่อส่งข้อมูลค่ารูรับแสง และทำให้สามารถใช้งานกับฟังก์ชั่น DMF (ระบบช่วยโฟกัส) และระยะสเกลในตัวกล้องให้ถูกต้องและแม่นยำอีกด้วย ซึ่งจากการที่ผมได้ใช้เลนส์ตัวนี้มาระยะนึง ขอสรุปสั้นๆตรงนี้ได้เลยว่า Tokina FiRIN ตัวนี้เป็นเลนส์ไวด์คุณภาพสูง ที่ให้ความคมจากกลางภาพจรดขอบภาพได้สูงสุดเท่าที่คุณจะนึกหาได้จากเลนส์ไวด์ในระยะนี้ไม่ว่าจะค่ายไหน และนอกจากนี้่ Tokina ยังตั้งใจสรรค์สร้างเลนส์ตัวนี้ให้มีคุณภาพสูงในทุกๆด้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเรื่องดีสทอชั่น และ CA ที่น้อยมากๆ และสามารถสู้แสงแฟลร์ได้เป็นอย่างดี เดี๋ยวเรามาดูรายละเอียดแบบเจาะลึกกันนะครับว่าเจ้าเลนส์ Tokina FiRIN ตัวนี้มันมีดีอะไรบ้าง

Tokina FiRIN 20mm f/2 FE MF เป็นเลนส์ 20 mm ที่ดีและคุ้มค่าที่สุดสำหรับกล้อง Sony ตระกูล ด้วยคุณภาพชิ้นเลนส์ งานประกอบ และคุณภาพที่ f/2 ที่ใช้งานได้จริง ทาง ThaiDphoto ได้ไปใช้งานยาวเป็นเวลา 3 เดือน คุณภาพของภาพที่ได้จะเป็นอย่างไง ไปชมกัน

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม มีโอกาสไปเดินงาน World Camera ที่ลาดพร้าว บังเอิญไปเจอเลนส์ Tokina ตัวใหม่ล่าสุด 14-20 mm., f/2.0 ตลอดช่วง ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปี ได้จับ สัมผัสตัวจริง ... โอว...ดีงามที่ f/2.0 นี่หล่ะ ดูระยะเทียบเท่าบนกล้อง FF ของ Nikon แล้วอยู่ที่ 21 - 30 mm. รู้สึกว่าแคบไปนิด ถ้าได้สัก 18 - 35 mm. คงแจ่มแมวมากๆ ... ซึ่งหากจะนับเลนส์ที่มีค่า f กว้างๆ อีกตัวที่มักนึกถึงกัน คงเป็นเลนส์ Sigma 18-35 mm. ที่ให้รูรับแสงที่สว่างมากถึง f/1.8 ติดแค่ระยะ Focus ที่แคบไป นั่นคือ 27 - 53 mm. บน FF ซึ่งเมื่อใช้กับการถ่ายภาพแนว Landscape ก็จะรู้สึกอึดอัดเกินไปครับ ... เดินเตร่ไปมา ทนไม่ไหว กิเลสตัวเองล้วนๆ (ไว้ไปอธิบายให้พี่สาวฟังอีกทีหล่ะกัน) สุดท้ายจัดมา 33,900 บาท ตัวเบากลับบ้านเลย ... หลังจากซื้อก็ลองหาบทความ Review เจ้าเลนส์ตัวนี้จากเว็บต่างๆ ก็พบว่า แทบไม่มีให้อ่านเลย Y_Y เลยเกิดความคิดอยาก Review เลนส์ตัวนี้ จึงถือโอกาสขอยืมเลนส์ติดตัวไปเที่ยว Iceland ซะเลย ... บอกพี่สาวว่า หูฟังดีๆ ยังต้อง Burn กันก่อน เลนส์เมพๆ ก็เช่นกันนะแจ๊ะ ... สุดท้ายได้ทั้งกล้องและเลนส์ใหม่ไปเที่ยวคราวเดียวกัน สบายแฮ...

Tokina AT-X Pro 14-20mm.F2 เป็นเลนส์ซูมเกรดโปรสำหรับกล้องดิจิตอล APS-C Format ที่มีคุณภาพเทียบเท่าเลนส์เดียวโดยเฉพาะในช่วง 14-16มม. ให้ภาพคมกริป รายละเอียดสูง และมีแฟลร์ต่ำมาก สีสันจัดจ้าน และ Bokeh สวย เน้นความแข็งแรงทนทานในการใช้งานหนักตามสไตล์ Tokina และยังคงผลิตที่ญี่ปุ่นด้วย คุณภาพของเลนส์จะดีขนาดไหน ThaiDphoto ได้ไปใช้งานยาวๆ เรียบร้อยแล้ว ตามไปดูกันได้ที่

TOKINA AT-X 11-20 F2.8 PRO DX ยังคงเอกลักษณ์เด่นๆ ของ Tokina เอาไว้ทุกประการ ตัวเลนส์โครงสร้างแข็งแรงบึกบึนใช้งานยาวๆ เน้นทนทานตามสไตล์ Tokina เลนส์เป็นแบบ 2 วงแหวน ด้านหน้าเป็นวงแหวนโฟกัส ดึงออกเป็นแบบ AF ส่วนดึงลงจะเป็นแบบ MF ส่วนวงแหวนด้านล่างเป็นวงแหวนซูม การออกแบบลักษณะนี้จะทำให้ซูมไม่ไหลเวลาก้มหรือเงยกล้องแทบจะตลอดอายุการใช้งานทีเดียว มีหน้าต่างสำหรับดูระยะชัดทั้งแบบฟุตและเมตร ตัดอักษรบอกยี่ห้อเลนส์และรุ่นสีทอง รวมทั้งมีขอบทองที่ด้านหน้ากระบอกเลนส์บ่งบอกว่าเป็นเลนส์เกรดโปรของ Tokina เมาท์เลนส์โลหะทองเหลืองชุบโครเมี่ยมเน้นแข็งแรงทนทานมีซีลยางป้องกันน้ำและความชื้นเข้าไปยังตัวกล้อง ตัวเลนส์ยังคงผลิตที่ญี่ปุ่นเช่นเดิม ซึ่งตอนหลัง Tokina จะเน้นเรื่องเลนส์ซูมมุมกว้างเป็นพิเศษ

AT-X 11-16mm. F2.8 Pro DX II ออกแบบไว้อย่างเรียบง่ายสไตล์ Tokina ตัวกระบอกเลนส์เป็นอลูมิเนียมทั้งหมดเน้นความแข็งแรงทนทาน ส่วนภายในกลไกต่างๆ ล้วนเป็นโลหะมีการหล่อลื่นเอาไว้ด้วยสารหล่อลื่นพิเศษ งานผลิตและประกอบรวมทั้งคุณภาพวัสดุที่ใช้อยู่ในระดับที่ดีมาก

Wide angle lens for SONY E-Mount

Powered by MakeWebEasy.com