การเริ่มต้นใช้งานผลิตภัณฑ์ HOYA


ค้นหาบริการช่วยเหลือสำหรับผลิตภัณฑ์

รู้หรือไม่? ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่บนหน้าเลนส์แอบทำร้ายภาพถ่ายอย่างลับๆ ตลอดโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว ทำให้ภาพที่ได้มีรอยจุดเป็นดวงๆ ส่งผลต่อความสวยงามหรือลดทอนความคมชัดของภาพได้ ดังนั้นการบำรุงรักษาเลนส์และการทำความสะอาดเป็นประจำอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งที่ช่างภาพควรทำให้เป็นนิสัย แต่อย่างไรก็ตามเลนส์ไม่ได้เหมือนกับกระจกหน้าต่างทั่วไปเสียทีเดียว เพราะวัสดุที่ใช้มีความละเอียดอ่อนกว่า ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในดูแลรักษาหน้าเลนส์คือ "ใช้ฟิลเตอร์ปกป้องหน้าเลนส์" ซึ่งฟิลเตอร์ปกป้องหน้าเลนส์มีหลายแบบด้วยกัน ทั้งแบบ Protector เน้นใสไม่ย้อมสีเพื่อการปกป้องโดยเฉพาะหรือแบบ UV ที่ช่วยตัดแสง UV ลด Haze ไปในตัวหรือแบบอื่นๆ ก็แล้วแต่ความชื่นชอบส่วนบุคคลหรือลักษณะการใช้งาน (ทำความรู้จักฟิลเตอร์ Protector และ UV จาก HOYA เพิ่มเติมคลิ๊ก)

ข้อดีของการใช้ฟิลเตอร์คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดไม่สัมผัสกับหน้าเลนส์โดยตรงเนื่องจากทำความสะอาดที่ตัวฟิลเตอร์แทน ที่สำคัญเมื่อใช้ฟิลเตอร์ เลนส์จะได้รับการปกป้องจากการขีดข่วนเป็นรอย การกระแทก หรืออุบัติเหตุไม่คาดฝันอื่นๆ และเพียงเปลี่ยนฟิลเตอร์ใหม่คุณก็สามารถถ่ายภาพในสภาวะที่ต้องการมากที่สุดและดีที่สุดได้เสมอ

แต่ไม่ว่าจะเป็นฟิลเตอร์ประเภทใด ก็ยังจำเป็นต้องดูแลรักษาและทำความสะอาดอย่างถูกต้องเหมาะสมเพื่อคงสภาพให้ใช้งานได้ดีแม้เวลาผ่านไป และนี่คือเคล็ดลับการทำความสะอาดฟิลเตอร์ง่ายๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้

  • ไม่ควรใช้กระดาษทิชชู ชายเสื้อ หรือผ้าทั่วไปเช็ดคราบสกปรกออกจากฟิลเตอร์ แนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าสำหรับทำความสะอาดเลนส์โดยเฉพาะ อาจใช้เครื่องมือทำความสะอาดเลนส์อื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แปรงทำความสะอาดเลนส์ ลูกยางเป่าลม เครื่องเป่าลมไฟฟ้า สเปรย์ลมกำจัดฝุ่น ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟิลเตอร์ได้ยอดเยี่ยม
  • อันดับแรก กำจัดฝุ่นออกจากฟิลเตอร์ด้วยเครื่องเป่าลม การคว่ำหน้าฟิลเตอร์ลงจะช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นผงหรือสิ่งสกปรกกลับมาเกาะที่ผิวฟิลเตอร์อีก ช่วยให้กำจัดฝุ่นได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น
  • จากนั้นใช้สเปรย์ลมกำจัดฝุ่น (ถ้ามี) พ่นไปที่ผิวของฟิลเตอร์เพื่อการกำจัดฝุ่นอย่างมีประสิทธิภาพ กรณีใช้สเปรย์ลมควรพ่นในระยะห่างที่เหมาะสมตามคำแนะนำที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์
  • ในกรณีที่มีคราบสกปรกบนผิวฟิลเตอร์ เช่น คราบน้ำมัน รอยนิ้วมือ เป็นต้น ให้ใช้นำยาทำความสะอาดเพียงเล็กน้อยเทลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ หลีกเลี่ยงการพ่นหรือเทน้ำยาทำความสะอาดลงบนผิวฟิลเตอร์โดยตรง จากนั้นค่อยๆ เช็ดบนผิวฟิลเตอร์วนเป็นวงกลมจากตรงกลางสู่ด้านนอก อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าผ้าที่ใช้สะอาดเพียงพอ
  • แม้หลังขั้นตอนการเช็ดถูทำความสะอาดฟิลเตอร์แล้ว ก็ควรเป่าฝุ่นซ้ำอีกครั้ง เพื่อกำจัดฝุ่นที่อาจหลงเหลือบนฟิลเตอร์

เพียงทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้เป็นประจำก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของฟิลเตอร์ให้ยาวนานยิ่งขึ้นปกป้องหน้าเลนส์ได้นานยิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากนั้นขั้นตอนเหล่านี้ยังสามารถนำไปไปใช้กับการทำความสะอาดเลนส์ตัวโปรดของคุณได้เช่นกัน


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้