Review

หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่อุตสาหกรรมการถ่ายรูปประสบคือการขายขาตั้งกล้อง ในความเป็นจริงดูเหมือนว่า ขาตั้งกล้องและระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ใช้เซ็นเซอร์ดูเหมือนจะทำงานร่วมกันบางคนอาจโต้แย้งว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้อง และแน่นอนสำหรับช่างภาพจำนวนมากที่นั่นคุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งสำหรับงานของคุณ ช่างภาพวิวทิวทัศน์และสายกีฬาที่ต้องการเปิดรับแสงเป็นเวลานานมักจะต้องการมัน ...

Moment Printed Instantly คลิ๊กเดียวอยู่ ไม่ต้องลองผิดลองถูกให้เสียของ ด้วย New Polaroid Snap Touch ที่มาพร้อมจอ Touch Screen จัดองค์ประกอบง่ายด้วย live view ขนาด 3.5 นิ้ว ถ่ายเสร็จจะเก็บหรือจะปรินท์ก็เลือกได้ตามใจชอบ แถมเลือกกรอบให้ภาพได้หลากหลายไม่ซ้ำใคร

FíRIN เป็นเลนส์มุมกว้างที่ถ่ายภาพความสวยงามของท้องฟ้ายามค่ำคืนได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งตรงตามเป้าหมายของบล็อก (Stan Moniz ชื่นชอบการถ่าย Nightscape เป็นพิเศษ) ด้วยความที่เป็นเลนส์ที่มีความโดดเด่นทั้งสำหรับถ่ายภาพคลื่นทะเลและวิวทิวทัศน์และเหตุผลอีกสองสามข้อเกี่ยวกับการถ่ายภาพทำให้มันเป็นเลนส์ที่ครบครันสำหรับผม

"Hoya HD Nano" ฟิลเตอร์เกรดพรีเมี่ยมตัวใหม่ การันตีความแข็งแกร่งด้วยชิ้นแก้วที่แข็งแกร่งกว่าปกติถึง 4 เท่า โค้ทกันรอยแข็งกว่า 8เท่า ขัดเรียบกริป ทำให้มีความทนทาน และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่า พร้อมทั้ง Multicoat หน้าและหลังรวม 32 ชั้น ทำให้ฝุ่นละอองไม่เกาะ เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แต่จะดีแค่ไหน ลดทดคุณภาพเลนส์หรือไม่ จะคุ้มค่าเพียงใด ไปชมรีวิวเจาะลึกกันได้

Hoya ผู้ผลิต Optical Glass อันดับ 1 ของโลกได้แนะนำฟิลเตอร์ Hoya Fusion Antistatic สู่ตลาด จุดเด่นคือ โค้ทผิว 18 ชั้น แสงสะท้อนน้อยเพียง 0.03% เท่านั้น มีชั้นป้องกันไฟฟ้าสถิตทำทำความสะอาดง่าย ไม่ทิ้งคราบน้ำ คราบไขมัน และฝุ่นละออง ใช้กระบวนการผลิตแบบเดียวกับชิ้นเลนส์ ไม่ลดทอนคุณภาพของเลนส์ ThaiDphoto ได้รับฟิลเตอร์มาทดสอบในรุ่น Protect , UV, Cir-PL ทดสอบคุณภาพในสตูดิโอแล้วพาฟิลเตอร์ไปสมบุกสมบันแล้วกลับมาเล่าให้ฟังว่า Hoya Fusion Antistatic มันดีขนาดไหนและคุ้มต่อการใช้งานหรือไม่ ติดตามผลการทดสอบได้เลยที่

เลนส์ Tokina FiRIN MF 20mm f/2 FE-Mount ถือได้ว่าเป็นเลนส์มือหมุนมุมกว้างที่ไวแสง(รูรับแสงกว้าง) ที่ชาวโซนี่ Sony A7 Series รอคอย และเข้ามาถูกจังหวะสามารถอุดช่องว่างทางการตลาดสำหรับเลนส์ระยะนี้ที่ขาดหายไปได้เป็นอย่างดี เพราะว่าเลนส์ของค่ายที่เป็นเม้าท์ FE ของโซนี่เอง ยังไม่มีเลนส์ไวด์์ในระยะนี้ที่มีรูรับแสงเปิดกว้างเท่านี้ เลนส์ไวด์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เหมาะกับช่างภาพสายแลนด์สเคป สายถ่ายสถาปัตยกรรม และช่างภาพผู้ที่ชื่นชอบถ่ายภาพดาว และทางช้างเผือกในตอนกลางคืน เลนส์ Tokina FiRIN ถึงจะเป็นเลนส์มือหมุน แต่ก็ถูกออกแบบมาเพื่อกล้อง mirrorless ของโซนี่โดยเฉพาะ เพื่อใช้ร่วมกับกันสั่น 5 แกนของกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และตัวเลนส์ยังมีชิปที่ตัวเลนส์เพื่อส่งข้อมูลค่ารูรับแสง และทำให้สามารถใช้งานกับฟังก์ชั่น DMF (ระบบช่วยโฟกัส) และระยะสเกลในตัวกล้องให้ถูกต้องและแม่นยำอีกด้วย ซึ่งจากการที่ผมได้ใช้เลนส์ตัวนี้มาระยะนึง ขอสรุปสั้นๆตรงนี้ได้เลยว่า Tokina FiRIN ตัวนี้เป็นเลนส์ไวด์คุณภาพสูง ที่ให้ความคมจากกลางภาพจรดขอบภาพได้สูงสุดเท่าที่คุณจะนึกหาได้จากเลนส์ไวด์ในระยะนี้ไม่ว่าจะค่ายไหน และนอกจากนี้่ Tokina ยังตั้งใจสรรค์สร้างเลนส์ตัวนี้ให้มีคุณภาพสูงในทุกๆด้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเรื่องดีสทอชั่น และ CA ที่น้อยมากๆ และสามารถสู้แสงแฟลร์ได้เป็นอย่างดี เดี๋ยวเรามาดูรายละเอียดแบบเจาะลึกกันนะครับว่าเจ้าเลนส์ Tokina FiRIN ตัวนี้มันมีดีอะไรบ้าง

Tokina FiRIN 20mm f/2 FE MF เป็นเลนส์ 20 mm ที่ดีและคุ้มค่าที่สุดสำหรับกล้อง Sony ตระกูล ด้วยคุณภาพชิ้นเลนส์ งานประกอบ และคุณภาพที่ f/2 ที่ใช้งานได้จริง ทาง ThaiDphoto ได้ไปใช้งานยาวเป็นเวลา 3 เดือน คุณภาพของภาพที่ได้จะเป็นอย่างไง ไปชมกัน

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม มีโอกาสไปเดินงาน World Camera ที่ลาดพร้าว บังเอิญไปเจอเลนส์ Tokina ตัวใหม่ล่าสุด 14-20 mm., f/2.0 ตลอดช่วง ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปี ได้จับ สัมผัสตัวจริง ... โอว...ดีงามที่ f/2.0 นี่หล่ะ ดูระยะเทียบเท่าบนกล้อง FF ของ Nikon แล้วอยู่ที่ 21 - 30 mm. รู้สึกว่าแคบไปนิด ถ้าได้สัก 18 - 35 mm. คงแจ่มแมวมากๆ ... ซึ่งหากจะนับเลนส์ที่มีค่า f กว้างๆ อีกตัวที่มักนึกถึงกัน คงเป็นเลนส์ Sigma 18-35 mm. ที่ให้รูรับแสงที่สว่างมากถึง f/1.8 ติดแค่ระยะ Focus ที่แคบไป นั่นคือ 27 - 53 mm. บน FF ซึ่งเมื่อใช้กับการถ่ายภาพแนว Landscape ก็จะรู้สึกอึดอัดเกินไปครับ ... เดินเตร่ไปมา ทนไม่ไหว กิเลสตัวเองล้วนๆ (ไว้ไปอธิบายให้พี่สาวฟังอีกทีหล่ะกัน) สุดท้ายจัดมา 33,900 บาท ตัวเบากลับบ้านเลย ... หลังจากซื้อก็ลองหาบทความ Review เจ้าเลนส์ตัวนี้จากเว็บต่างๆ ก็พบว่า แทบไม่มีให้อ่านเลย Y_Y เลยเกิดความคิดอยาก Review เลนส์ตัวนี้ จึงถือโอกาสขอยืมเลนส์ติดตัวไปเที่ยว Iceland ซะเลย ... บอกพี่สาวว่า หูฟังดีๆ ยังต้อง Burn กันก่อน เลนส์เมพๆ ก็เช่นกันนะแจ๊ะ ... สุดท้ายได้ทั้งกล้องและเลนส์ใหม่ไปเที่ยวคราวเดียวกัน สบายแฮ...

Tokina AT-X Pro 14-20mm.F2 เป็นเลนส์ซูมเกรดโปรสำหรับกล้องดิจิตอล APS-C Format ที่มีคุณภาพเทียบเท่าเลนส์เดียวโดยเฉพาะในช่วง 14-16มม. ให้ภาพคมกริป รายละเอียดสูง และมีแฟลร์ต่ำมาก สีสันจัดจ้าน และ Bokeh สวย เน้นความแข็งแรงทนทานในการใช้งานหนักตามสไตล์ Tokina และยังคงผลิตที่ญี่ปุ่นด้วย คุณภาพของเลนส์จะดีขนาดไหน ThaiDphoto ได้ไปใช้งานยาวๆ เรียบร้อยแล้ว ตามไปดูกันได้ที่

TOKINA AT-X 11-20 F2.8 PRO DX ยังคงเอกลักษณ์เด่นๆ ของ Tokina เอาไว้ทุกประการ ตัวเลนส์โครงสร้างแข็งแรงบึกบึนใช้งานยาวๆ เน้นทนทานตามสไตล์ Tokina เลนส์เป็นแบบ 2 วงแหวน ด้านหน้าเป็นวงแหวนโฟกัส ดึงออกเป็นแบบ AF ส่วนดึงลงจะเป็นแบบ MF ส่วนวงแหวนด้านล่างเป็นวงแหวนซูม การออกแบบลักษณะนี้จะทำให้ซูมไม่ไหลเวลาก้มหรือเงยกล้องแทบจะตลอดอายุการใช้งานทีเดียว มีหน้าต่างสำหรับดูระยะชัดทั้งแบบฟุตและเมตร ตัดอักษรบอกยี่ห้อเลนส์และรุ่นสีทอง รวมทั้งมีขอบทองที่ด้านหน้ากระบอกเลนส์บ่งบอกว่าเป็นเลนส์เกรดโปรของ Tokina เมาท์เลนส์โลหะทองเหลืองชุบโครเมี่ยมเน้นแข็งแรงทนทานมีซีลยางป้องกันน้ำและความชื้นเข้าไปยังตัวกล้อง ตัวเลนส์ยังคงผลิตที่ญี่ปุ่นเช่นเดิม ซึ่งตอนหลัง Tokina จะเน้นเรื่องเลนส์ซูมมุมกว้างเป็นพิเศษ

AT-X 11-16mm. F2.8 Pro DX II ออกแบบไว้อย่างเรียบง่ายสไตล์ Tokina ตัวกระบอกเลนส์เป็นอลูมิเนียมทั้งหมดเน้นความแข็งแรงทนทาน ส่วนภายในกลไกต่างๆ ล้วนเป็นโลหะมีการหล่อลื่นเอาไว้ด้วยสารหล่อลื่นพิเศษ งานผลิตและประกอบรวมทั้งคุณภาพวัสดุที่ใช้อยู่ในระดับที่ดีมาก

Twist 60 ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานบนกล้องที่เป็นเซ็นเซอร์ full frame เพื่อให้ได้เอฟเฟคหมุนเบลอและ Vignette เต็มๆ อ้าว! แล้วอย่างนี้กล้องตัวคูณ (aps-c) จะใช้ได้หรือไม่? คำตอบคือใช้ได้แต่ภาพจะถูก Crop เอาส่วนที่เป็นเอฟเฟคหมุนเบลอและ Vignette ออกไปทำให้เหลือแค่พื้นที่โฟกัสขนาดใหญ่จึงดูคล้ายกับว่าเมื่อใช้กับกล้องตัวคูณแล้วไม่เกิดเอฟเฟค หรือเกิดน้อย (ต้องถอยค่อนข้างไกลหรือฉากหลังต้องห่างจากตัวแบบมากๆ จึงจะเห็นผล) เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นลองดูภาพตัวอย่างข้างล่างประกอบครับ

Powered by MakeWebEasy.com