Review

One of the biggest problems the photography industry has faced is selling tripods. In fact, it seems that with both lens and sensor based image stabilization seeming to work together, some may argue that you may not need a tripod. And indeed, for many photographers out there, you probably don’t need a tripod for your work. Landscape photographers and long exposure shooters will more than likely always need it. But the rest…

Moment Printed Instantly คลิ๊กเดียวอยู่ ไม่ต้องลองผิดลองถูกให้เสียของ ด้วย New Polaroid Snap Touch ที่มาพร้อมจอ Touch Screen จัดองค์ประกอบง่ายด้วย live view ขนาด 3.5 นิ้ว ถ่ายเสร็จจะเก็บหรือจะปรินท์ก็เลือกได้ตามใจชอบ แถมเลือกกรอบให้ภาพได้หลากหลายไม่ซ้ำใคร

On top of the Fírin being an excellent wide-angle lens to capture the beauty of the night sky, which this blog is focused on. It's an outstanding lens for both surf and landscape photography Being a fan of the wide-angle world of photography and these two other disciplines of photography this lens is a one-stop shop for me. 

"Hoya HD Nano" ฟิลเตอร์เกรดพรีเมี่ยมตัวใหม่ การันตีความแข็งแกร่งด้วยชิ้นแก้วที่แข็งแกร่งกว่าปกติถึง 4 เท่า โค้ทกันรอยแข็งกว่า 8เท่า ขัดเรียบกริป ทำให้มีความทนทาน และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่า พร้อมทั้ง Multicoat หน้าและหลังรวม 32 ชั้น ทำให้ฝุ่นละอองไม่เกาะ เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แต่จะดีแค่ไหน ลดทดคุณภาพเลนส์หรือไม่ จะคุ้มค่าเพียงใด ไปชมรีวิวเจาะลึกกันได้

Hoya ผู้ผลิต Optical Glass อันดับ 1 ของโลกได้แนะนำฟิลเตอร์ Hoya Fusion Antistatic สู่ตลาด จุดเด่นคือ โค้ทผิว 18 ชั้น แสงสะท้อนน้อยเพียง 0.03% เท่านั้น มีชั้นป้องกันไฟฟ้าสถิตทำทำความสะอาดง่าย ไม่ทิ้งคราบน้ำ คราบไขมัน และฝุ่นละออง ใช้กระบวนการผลิตแบบเดียวกับชิ้นเลนส์ ไม่ลดทอนคุณภาพของเลนส์ ThaiDphoto ได้รับฟิลเตอร์มาทดสอบในรุ่น Protect , UV, Cir-PL ทดสอบคุณภาพในสตูดิโอแล้วพาฟิลเตอร์ไปสมบุกสมบันแล้วกลับมาเล่าให้ฟังว่า Hoya Fusion Antistatic มันดีขนาดไหนและคุ้มต่อการใช้งานหรือไม่ ติดตามผลการทดสอบได้เลยที่

เลนส์ Tokina FiRIN MF 20mm f/2 FE-Mount ถือได้ว่าเป็นเลนส์มือหมุนมุมกว้างที่ไวแสง(รูรับแสงกว้าง) ที่ชาวโซนี่ Sony A7 Series รอคอย และเข้ามาถูกจังหวะสามารถอุดช่องว่างทางการตลาดสำหรับเลนส์ระยะนี้ที่ขาดหายไปได้เป็นอย่างดี เพราะว่าเลนส์ของค่ายที่เป็นเม้าท์ FE ของโซนี่เอง ยังไม่มีเลนส์ไวด์์ในระยะนี้ที่มีรูรับแสงเปิดกว้างเท่านี้ เลนส์ไวด์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เหมาะกับช่างภาพสายแลนด์สเคป สายถ่ายสถาปัตยกรรม และช่างภาพผู้ที่ชื่นชอบถ่ายภาพดาว และทางช้างเผือกในตอนกลางคืน เลนส์ Tokina FiRIN ถึงจะเป็นเลนส์มือหมุน แต่ก็ถูกออกแบบมาเพื่อกล้อง mirrorless ของโซนี่โดยเฉพาะ เพื่อใช้ร่วมกับกันสั่น 5 แกนของกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และตัวเลนส์ยังมีชิปที่ตัวเลนส์เพื่อส่งข้อมูลค่ารูรับแสง และทำให้สามารถใช้งานกับฟังก์ชั่น DMF (ระบบช่วยโฟกัส) และระยะสเกลในตัวกล้องให้ถูกต้องและแม่นยำอีกด้วย ซึ่งจากการที่ผมได้ใช้เลนส์ตัวนี้มาระยะนึง ขอสรุปสั้นๆตรงนี้ได้เลยว่า Tokina FiRIN ตัวนี้เป็นเลนส์ไวด์คุณภาพสูง ที่ให้ความคมจากกลางภาพจรดขอบภาพได้สูงสุดเท่าที่คุณจะนึกหาได้จากเลนส์ไวด์ในระยะนี้ไม่ว่าจะค่ายไหน และนอกจากนี้่ Tokina ยังตั้งใจสรรค์สร้างเลนส์ตัวนี้ให้มีคุณภาพสูงในทุกๆด้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเรื่องดีสทอชั่น และ CA ที่น้อยมากๆ และสามารถสู้แสงแฟลร์ได้เป็นอย่างดี เดี๋ยวเรามาดูรายละเอียดแบบเจาะลึกกันนะครับว่าเจ้าเลนส์ Tokina FiRIN ตัวนี้มันมีดีอะไรบ้าง

Tokina FiRIN 20mm f/2 FE MF เป็นเลนส์ 20 mm ที่ดีและคุ้มค่าที่สุดสำหรับกล้อง Sony ตระกูล ด้วยคุณภาพชิ้นเลนส์ งานประกอบ และคุณภาพที่ f/2 ที่ใช้งานได้จริง ทาง ThaiDphoto ได้ไปใช้งานยาวเป็นเวลา 3 เดือน คุณภาพของภาพที่ได้จะเป็นอย่างไง ไปชมกัน

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม มีโอกาสไปเดินงาน World Camera ที่ลาดพร้าว บังเอิญไปเจอเลนส์ Tokina ตัวใหม่ล่าสุด 14-20 mm., f/2.0 ตลอดช่วง ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปี ได้จับ สัมผัสตัวจริง ... โอว...ดีงามที่ f/2.0 นี่หล่ะ ดูระยะเทียบเท่าบนกล้อง FF ของ Nikon แล้วอยู่ที่ 21 - 30 mm. รู้สึกว่าแคบไปนิด ถ้าได้สัก 18 - 35 mm. คงแจ่มแมวมากๆ ... ซึ่งหากจะนับเลนส์ที่มีค่า f กว้างๆ อีกตัวที่มักนึกถึงกัน คงเป็นเลนส์ Sigma 18-35 mm. ที่ให้รูรับแสงที่สว่างมากถึง f/1.8 ติดแค่ระยะ Focus ที่แคบไป นั่นคือ 27 - 53 mm. บน FF ซึ่งเมื่อใช้กับการถ่ายภาพแนว Landscape ก็จะรู้สึกอึดอัดเกินไปครับ ... เดินเตร่ไปมา ทนไม่ไหว กิเลสตัวเองล้วนๆ (ไว้ไปอธิบายให้พี่สาวฟังอีกทีหล่ะกัน) สุดท้ายจัดมา 33,900 บาท ตัวเบากลับบ้านเลย ... หลังจากซื้อก็ลองหาบทความ Review เจ้าเลนส์ตัวนี้จากเว็บต่างๆ ก็พบว่า แทบไม่มีให้อ่านเลย Y_Y เลยเกิดความคิดอยาก Review เลนส์ตัวนี้ จึงถือโอกาสขอยืมเลนส์ติดตัวไปเที่ยว Iceland ซะเลย ... บอกพี่สาวว่า หูฟังดีๆ ยังต้อง Burn กันก่อน เลนส์เมพๆ ก็เช่นกันนะแจ๊ะ ... สุดท้ายได้ทั้งกล้องและเลนส์ใหม่ไปเที่ยวคราวเดียวกัน สบายแฮ...

Tokina AT-X Pro 14-20mm.F2 เป็นเลนส์ซูมเกรดโปรสำหรับกล้องดิจิตอล APS-C Format ที่มีคุณภาพเทียบเท่าเลนส์เดียวโดยเฉพาะในช่วง 14-16มม. ให้ภาพคมกริป รายละเอียดสูง และมีแฟลร์ต่ำมาก สีสันจัดจ้าน และ Bokeh สวย เน้นความแข็งแรงทนทานในการใช้งานหนักตามสไตล์ Tokina และยังคงผลิตที่ญี่ปุ่นด้วย คุณภาพของเลนส์จะดีขนาดไหน ThaiDphoto ได้ไปใช้งานยาวๆ เรียบร้อยแล้ว ตามไปดูกันได้ที่

TOKINA AT-X 11-20 F2.8 PRO DX ยังคงเอกลักษณ์เด่นๆ ของ Tokina เอาไว้ทุกประการ ตัวเลนส์โครงสร้างแข็งแรงบึกบึนใช้งานยาวๆ เน้นทนทานตามสไตล์ Tokina เลนส์เป็นแบบ 2 วงแหวน ด้านหน้าเป็นวงแหวนโฟกัส ดึงออกเป็นแบบ AF ส่วนดึงลงจะเป็นแบบ MF ส่วนวงแหวนด้านล่างเป็นวงแหวนซูม การออกแบบลักษณะนี้จะทำให้ซูมไม่ไหลเวลาก้มหรือเงยกล้องแทบจะตลอดอายุการใช้งานทีเดียว มีหน้าต่างสำหรับดูระยะชัดทั้งแบบฟุตและเมตร ตัดอักษรบอกยี่ห้อเลนส์และรุ่นสีทอง รวมทั้งมีขอบทองที่ด้านหน้ากระบอกเลนส์บ่งบอกว่าเป็นเลนส์เกรดโปรของ Tokina เมาท์เลนส์โลหะทองเหลืองชุบโครเมี่ยมเน้นแข็งแรงทนทานมีซีลยางป้องกันน้ำและความชื้นเข้าไปยังตัวกล้อง ตัวเลนส์ยังคงผลิตที่ญี่ปุ่นเช่นเดิม ซึ่งตอนหลัง Tokina จะเน้นเรื่องเลนส์ซูมมุมกว้างเป็นพิเศษ

AT-X 11-16mm. F2.8 Pro DX II ออกแบบไว้อย่างเรียบง่ายสไตล์ Tokina ตัวกระบอกเลนส์เป็นอลูมิเนียมทั้งหมดเน้นความแข็งแรงทนทาน ส่วนภายในกลไกต่างๆ ล้วนเป็นโลหะมีการหล่อลื่นเอาไว้ด้วยสารหล่อลื่นพิเศษ งานผลิตและประกอบรวมทั้งคุณภาพวัสดุที่ใช้อยู่ในระดับที่ดีมาก

Twist 60 is recommended for use on full frame sensor cameras only. Due to Twist 60’s large area of focus, much of the swirly booked effect & vignette will get cropped out of your image when shooting with a crop sensor camera. To get an idea of how much of the swirl & vignette will get cropped, please see the example below.

Powered by MakeWebEasy.com