คำถามที่พบบ่อย

OneStep 2 Viewfinder อัพเกรดจากรุ่น OneStep 2 ด้วยการเพิ่มช่องมองภาพแบบ barrel ที่ปรับปรุงใหม่เข้ามา โดยรุ่นปรับปรุงช่องมองภาพนี้ออกแบบโดยอ้างอิงจากเสียงตอบรับของผู้ใช้ และการทดสอบแล้วว่าการเล็งและการจัดวางเฟรมนั้นทำได้ง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนอื่นๆ ของกล้องเหมือนกับ OneStep 2 เดิมที่เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2560 -- เรียกได้ว่าเป็นทุกอย่างเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือช่องมองภาพที่ยาวขึ้น ดังนั้น ถ้ากำลังตัดสินใจอยู่นี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยที่จะได้กล้องรุ่นใหม่กว่าและดีกว่าแน่นอน

แต่สำหรับผู้ใช้ที่มีกล้อง OneStep 2 เวอร์ชั่นแรกอยู่แล้วกำลังอยากฝึกการจัดวางเฟรมให้แม่นยำยิ่งขึ้น เรามีบทความที่จะช่วยพัฒนาทักษะด้านนี้ได้ที่นี่ : การเล็งและการจัดวางเฟรมด้วยกล้อง OneStep 2

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำสำหรับการใช้ฟิล์ม Polaroid Originals เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจสุดสุด

1. การเก็บรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสม (ฟิล์มที่ยังถูกบันทึกภาพ/ยังไม่ผ่านการใช้งาน)

การเก็บรักษาฟิล์ม Polaroid Originals อย่างถูกต้องและเหมาะสมจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณสมบัติทางเคมีของฟิล์มจะยังคงอยู่ในสภาพดี สามารถถ่ายทอดสีสัน ความคมชัด และรายละเอียดได้ดีที่สุด

ควรเก็บฟิล์มไว้ในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ปิดมิดชิด หลีกเลี่ยงการเก็บในสภาพอากาศร้อนและชื้น เราแนะนำให้เก็บในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิคงที่ระหว่าง 4 – 18°C ห้ามเก็บไว้ในช่องฟรีซเนื่องจากจะทำให้เกิดความเสียหาย และอาจทำให้การทำปฏิกิริยาของน้ำยาเคมีผิดพลาดระหว่างกระบวนการ

ฟิล์มของเราจะไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ควรในอุณหภูมิที่เย็นจัด ดังนั้นควรนำฟิล์มออกมาผึ่งไว้ในอุณหภูมิห้องก่อนใช้งานอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ฟิล์มปรับสู่อุณหภูมิแวดล้อมก่อนใช้งาน

อ่านบนความฉบับเต็ม: How to store Polaroid film

2. วันหมดอายุ

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรใช้ฟิล์ม Polaroid Originals ภายใน 12 เดือนนับจากวันที่ผลิต (ดูวันเดือนปีที่ผลิตใต้บรรจุภัณฑ์)

อายุของฟิล์มมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเคมีซึ่งส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของฟิล์มด้วย ในขณะที่การเก็บรักษาอย่างเหมาะสมอาจช่วยลดผลกระทบดังกล่าวได้ แต่วันหมดอายุก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ผลลัพธ์ไม่ตรงตามมาตรฐานคุณภาพของเรา การใช้ฟิล์มหมดอายุอาจจะยังใช้งานได้แต่คุณภาพจะลดลงกว่ามาตรฐานและอาจจะเกิดตำหนิต่างๆ ขึ้นได้ ซึ่งเราไม่สามารถรับการเรียกร้องการรับประกันได้

3. การบำรุงรักษาโรลเลอร์ของกล้อง

ตามหลักแล้ว ก่อนที่จะเกิดการเคลือบน้ำยาเคมีลงบนส่วนที่เป็น negative และ positive ของฟิล์ม แผ่นฟิล์มจะต้องเคลื่อนที่ผ่านโรลเลอร์คู่หนึ่งซึ่งอยู่ที่ฝาปิดช่องใส่ฟิล์มเสียก่อน หากโรลเลอร์สกปรกการฉาบน้ำยาเคมีลงบนแผ่นฟิล์มจะไม่สม่ำเสมอ นี่คือสาเหตุของการเกิดตำหนิที่ไม่พึงประสงค์บนรูปถ่ายโพลารอยด์ที่พบบ่อยที่สุด

ดังนั้น จึงควรตรวจเช็คทำความสะอาดของโรลเลอร์อยู่เสมอ โดยเปิดฝาปิดช่องใส่ฟิล์มของกล้องแล้วใช้ผ้านุ่มชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาด เราแนะนำให้ตรวจเช็คโรลเลอร์ก่อนใส่ฟิล์มทุกครั้งและทำความสะอาดเป็นประจำแม้จะดูสะอาดแล้วก็ตาม

อ่านบนความฉบับเต็ม: How to clean your camera rollers

4. การชดเชยแสง

ฟิล์ม Polaroid Originals ส่วนใหญ่มีค่า ASA ที่ตรงกับฟิล์มดั้งเดิมสมัยก่อนอยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องปรับชดเชยแสง ซึ่งประกอบด้วยฟิล์มรุ่นดังต่อไปนี้ : i-Type, 600, Spectra และฟิล์ม 8x10

ยกเว้นฟิล์ม Polaroid Originals SX-70 รุ่นปัจจุบันที่มีค่า ASA/ISO สูงกว่าโพลารอยด์ดั้งเดิมเล็กน้อย หมายความว่าฟิล์มรุ่นปัจจุบันจะไวแสงกว่าเราจึงขอแนะนำให้ปรับชดเชยแสงบนกล้องโพลารอยด์ลง 1/3 ในกรณีที่ถ่ายภาพในที่ที่มีแสงจ้าหรือมีแสงสว่างเพียงพอ

แต่หากต้องการใช้แฟลชให้ปรับชดเชยแสงไปที่พอดี (ตรงกลาง) โปรดทราบว่าแฟลชของกล้องโพลารอยด์มักใช้งานได้ในช่วง 1-2.5 เมตร

อ่านบทความฉบับเต็ม: Exposure Compensation on your Polaroid Camera

5. อุณหภูมิ

ฟิล์ม Polaroid Originals ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในช่วงอุณหภูมิระหว่าง 13 – 28°C อุณหภูมินอกเหนือจากช่วงนี้จะส่งผลต่อฟิล์มอย่างมีนัยสำคัญทั้งในแง่ของ Development time (เวลาเกิดรูป) และสีสันที่ได้

การถ่ายภาพในที่ที่มีอากาศเย็น (ต่ำกว่า 13°C):

ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 13°C ผลลัพธ์ที่ได้มีแนวโน้มที่ภาพจะได้รับแสงมากเกินไป (over-exposed) ความเปรียบต่างของสีน้อย ค่อนข้างอมฟ้า การถ่ายภาพในที่อุณหภูมิต่ำๆ ควรเก็บฟิล์มที่ถ่ายแล้วในกระเป๋าเสื้อทันที (หรือที่อื่นที่ยังอยู่ใกล้กับร่างกาย) ควรพกกล้องไว้ใกล้กับตัวเสมอเพื่อให้กล้องและฟิล์มที่อยู่ด้านในอยู่ในอุณหภูมิที่ใช้งานได้

การถ่ายภาพในที่ที่มีอากาศร้อน (> 28°C):

ที่อุณหภูมิสูงกว่า 28°C ผลลัพธ์ที่ได้มีแนวโน้มที่โทนสีของภาพจะอมเหลือง/แดง หากต้องการถ่ายภาพในที่อุณหภูมิสูงควรเก็บฟิล์มไว้ในตู้เย็นก่อนนำมาใช้งาน ผู้ใช้สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบจากความร้อนให้น้อยที่สุดได้โดยปล่อยให้ฟิล์ม Develop ตัวเองในที่เย็น เช่น ห้องแอร์, ถุงกันความร้อน หรือใกล้เครื่องดื่มเย็นๆ (ระวังอย่าให้โดนความชื้น)

อ่านบทความฉบับเต็ม: How temperature affects Polaroid film

6. ฟิล์มชีลปกป้องฟิล์มจากแสง!

ฟิล์ม Polaroid Originals ค่อนข้างไวต่อแสงแม้ในขณะที่ถูกคายออกจากกล้อง โดยเฉพาะในช่วง 2-3 วินาทีแรกควรให้รูปอยู่ใต้แผ่นฟิล์มชีลก่อนเพื่อให้มีเวลาเพียงพอสำหรับเคลือบน้ำยาเคมีสีน้ำเงินได้ทั่วทั้งรูป

ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยจึงสามารถนำฟิล์มออกจากใต้แผ่นฟิล์มชีลด์ได้ แต่อย่างไรก็ตามมันจะยังคงไวต่อแสง! จึงควรป้องกันจากแหล่งกำเนิดแสงด้วยวีธีต่อไปนี้

  • คว่ำฟิล์มลงบนโต๊ะ
  • เก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อ
  • เก็บไว้ในกล่องฟิล์มเปล่า

การป้องกันฟิล์มในระหว่างการ Develop ของฟิล์ม จะช่วยให้แน่ใจได้ว่าภาพที่ได้จะมีสีสันที่อิ่มสวย และรายละเอียดที่คมชัดยิ่งขึ้น (ดูเวลาของแต่ละรุ่นที่ด้านหลังบรรจุภัณฑ์)

อ่านบนความฉบับเต็ม: Shielding your photos from light

7. การจัดเก็บที่เหมาะสมสำหรับฟิล์มที่ถูกบันทึกภาพแล้ว

รูปโพลารอยด์เรียกได้ว่าเป็นรูปที่มีเพียงใบเดียวเดียวในโลก ดังนั้นอาจจะต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ ด้วยการเก็บรูปถ่ายเหล่านั้นไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิปกติและพ้นจากแสงแดด

30 วันหลังจากบันทึกภาพ:

เพื่อให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น ในช่วง 30 วันแรกการเก็บรูปถ่ายโพลารอยด์ไม่ควรถูกบีบอัดหรือถูกซีล (เช่น ในอัลบั้มรูป) จะช่วยให้รูปถ่ายแห้งสนิทและกระบวนการทางเคมีหยุดโดยสิ้นเชิง

30+ วันหลังจากบันทึกภาพ:

หลังจากครบ 30 วันแล้วสามารถเก็บรูปถ่ายโพลารอยด์ในอัลบั้มได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการเก็บในที่ชื้นและเสี่ยงต่อการสัมผัสกับแสงแดดหรือรังสียูวี -- หากต้องการใส่กรอบให้รูปถ่ายโพลารอยด์เราขอแนะนำให้เลือกใช้กรอบที่สามารถป้องกันรังสียูวีได้

อ่านบทความฉบับเต็ม: How to store Polaroid film

8. รีไซเคิลตลับฟิล์ม

เนื่องจากเราไม่สามารถนำตลับฟิล์มเปล่าจากผู้ใช้กลับมา Re-use หรือ Recycle ได้ -- ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง!

เราจึงขอแนะนำว่าให้รีไซเคิลตลับฟิล์มเปล่าตามกฎหมายในแต่ละพื้นที่ของผู้ใช้ เช่นกรณีที่ใช้ฟิล์ม 600, ฟิล์ม Spectra หรือฟิล์ม SX-70 โปรดจำไว้ว่าตลับฟิล์มรุ่นเหล่านี้บรรจุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอยู่ด้วย ผู้ใช้ควรแยกส่วนที่เป็นพลาสติก ส่วนที่เป็นสปริงโลหะ และส่วนที่เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนออกจากกันก่อนทิ้ง ดูคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการอย่างปลอดภัยในลิงก์ด้านล่าง

อ่านบทความฉบับเต็ม: How to recycle your empty film pack

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้