การใช้งานฟิลเตอร์เพื่อการถ่ายภาพ

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ | POLARIZE

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์มักจะถูกใช้ในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ใช้เพื่อควบคุมคอนทราส (Contrast) และแสงโพลาไรซ์ หรือที่เรียกว่า "การสะท้อนแสง" ฟิลเตอร์โพลาไรซ์มีสองแบบได้แก่ PL (Polarized light) ซึ่งเป็นฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทั่วไป และ C-PL (Circular Polarized Light) ที่เป็นฟิลเตอร์เตอร์วงกลมซึ่งได้เป็นที่นิยมกว่า การใช้งานฟิลเตอร์โพลาไรซ์ร่วมกับกล้องดิจิทัลที่มีฟิลเตอร์ low-pass อาจจะทำให้เกิดสีที่ผิดเพี้ยนหรือเกิดลายมัวเร (moiré) ได้ บางครั้งอาจส่งผลต่อระบบออโต้โฟกัสและระบบวัดแสงได้เช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียดังกล่าวได้มีการพัฒนาฟิลเตอร์ C-PL ให้สามารถแปลงแสงเชิงเส้น (linear light) ให้เป็นแสงโพลาไรซ์แบบวงกลมโดยใช้เวฟเพลต (waveplate)

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์จะไม่แสดงผลทันที ต้องหมุนฟิลเตอร์เพื่อให้เกิดเอฟเฟค (ฟิลเตอร์ออกแบบให้มีสองชิ้นประกบเข้าด้วยกันเช่นเดียวกับฟิลเตอร์สตาร์) โดยเอฟเฟคจะมีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 100% ในแต่ละรอบการหมุน 0 ถึง 90 องศา ซึ่งขอบของฟิลเตอร์สามารถหมุนได้ถึง 360 องศา

การใช้งานฟิลเตอร์โพลาไรซ์เราไม่จำเป็นต้องหมุนให้เกิดเอฟเฟคมากที่สุดเสมอไป หากภาพที่กำลังจะถ่ายนั้นมีการสะท้อนแสงที่สวยงามและน่าสนใจ เช่น เงาสะท้อนของท้องฟ้าหรือเมฆบนผิวน้ำ หรือแม้กระทั่งสายรุ้ง เป็นต้น

แต่หากไม่ต้องการให้เกิดแสงสะท้อนบนผิวน้ำเลย หรืออยากเพิ่มสีท้องฟ้าให้ฟ้าเข้มชัดเจนกว่าปกติ ให้หมุนไปที่ค่าโพลาไรซ์สูงสุดได้เลย ฟิลเตอร์โพลาไรซ์นั้นจะแสดงผลได้มากขึ้นเมื่อฟิลเตอร์ทำมุมกับดวงอาทิตย์ เช่น ฟิลเตอร์ทำมุมกับดวงอาทิตย์ประมาณ 30-40 องศาจะสามารถลบแสงสะท้อนที่ไม่ต้องการได้ หรือหันไปในทิศตั้งฉากกับดวงอาทิตย์จะช่วยเพิ่มคอนทราสให้กับท้องฟ้าได้มากขึ้น และการให้ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังเมื่อถ่ายภาพ (Direct light) จะยิ่งช่วยให้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์แสดงผลได้มากอีกด้วย นอกจากนี้เมื่อตำแหน่งของพระอาทิตย์อยู่สูงเอฟเฟคส่วนใหญ่จะเกิดที่บริเวณใกล้ๆ กับพื้นดิน ในขณะเดียวกันถ้าดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเอฟเฟคจะเกิดได้ดีบริเวณเหนือศีรษะขึ้นไป

ข้อควรระวังเมื่อใช้ร่วมกับเลนส์มุมกว้าง เนื่องจากอาจเกิดโพลาไรซ์เป็นบางส่วนของภาพขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดวงอาทิตย์ ดังนั้น หากต้องการถ่ายภาพท้องฟ้าด้วยเลนส์มุมกว้างเราอาจต้องเลือกว่าอยากให้เกิดโพลาไรซ์กับส่วนใดของท้องฟ้า นอกจากนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดขอบดำจึงควรเลือกใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ที่มีขอบบาง (Slim frame) อีกด้วย

ฟิลเตอร์ที่เกี่ยวข้อง

Best Filter Performance in History

THB 1,710 ฿ 1,710

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

Color and contrast enhancement

THB 1,840 ฿ 1,840

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

New

Your ONE and Only Polarizer

THB 0 ฿ 0
สินค้าหมด

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

New

Basic Tool to Create

THB 0 ฿ 0
สินค้าหมด

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

Color and contrast enhancement

THB 810 ฿ 810

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้