การใช้งานฟิลเตอร์เพื่อการถ่ายภาพ

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ | POLARIZE

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์มักจะถูกใช้ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ ใช้เพื่อควบคุมความเปรียบต่าง (Contrast) และแสงโพลาไรซ์หรือที่เรียกว่า "การสะท้อนแสง" ฟิลเตอร์โพลาไรซ์มีสองแบบได้แก่ แบบ PL (Polarized light) ซึ่งเป็นฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทั่วไป และแบบ C-PL (Circular Polarized Light) ที่เป็นฟิลเตอร์วงกลมซึ่งเป็นที่นิยมกว่า เนื่องจากการใช้งานฟิลเตอร์โพลาไรซ์ร่วมกับกล้องดิจิทัลที่มีฟิลเตอร์ low-pass อาจจะทำให้สีเพี้ยนหรือเกิดมัวเร (moiré) บางครั้งอาจส่งผลต่อระบบออโต้โฟกัสและระบบวัดแสงด้วย เพื่อหลีกเลี่ยปัญหาดังกล่าวจึงมีการพัฒนาฟิลเตอร์ C-PL ให้สามารถแปลงแสงเชิงเส้น (linear light) ให้เป็นแสงโพลาไรซ์แบบวงกลมโดยใช้เวฟเพลต (waveplate)

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์จะไม่แสดงผลในทันที แต่ต้องหมุนเพื่อให้เกิดเอฟเฟกต์ โดยจะแสดงผลตั้งแต่ 0 ถึง 100% ในแต่ละรอบการหมุน 0 ถึง 90 องศา ซึ่งเฟรมของฟิลเตอร์สามารถหมุนได้อิสระ 360 องศา

การใช้งานฟิลเตอร์โพลาไรซ์เราไม่จำเป็นต้องหมุนให้เกิดเอฟเฟกต์สูงสุดเสมอไป หากภาพที่กำลังจะถ่ายนั้นมีการสะท้อนแสงที่สวยงามและน่าสนใจ เช่น เงาสะท้อนของท้องฟ้าหรือเมฆบนผิวน้ำ หรือแม้กระทั่งสายรุ้ง เป็นต้น

ในกรณีที่ไม่ต้องการให้เกิดแสงสะท้อนบนผิวน้ำเลย หรืออยากเพิ่มสีของท้องฟ้าให้ฟ้าเข้มและชัดเจนกว่าปกติ ให้หมุนไปที่ค่าโพลาไรซ์สูงสุดได้เลย

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์จะแสดงผลได้มากขึ้นเมื่อทำมุมที่เหมาะสมกับดวงอาทิตย์ เช่น ฟิลเตอร์ทำมุมกับดวงอาทิตย์ประมาณ 30-40 องศาจะสามารถลดแสงสะท้อนที่ไม่ต้องการได้ หรือหันไปในทิศตั้งฉากกับดวงอาทิตย์จะช่วยเพิ่มความเปรียบต่างให้กับท้องฟ้าได้มากขึ้น และการให้ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังเมื่อถ่ายภาพ (Direct light) จะยิ่งช่วยให้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์แสดงผลได้มากอีกด้วย นอกจากนี้เมื่อตำแหน่งของพระอาทิตย์อยู่สูงเอฟเฟกต์ส่วนใหญ่จะเกิดในบริเวณใกล้ๆ กับพื้นดิน ในขณะเดียวกันถ้าดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเอฟเฟกต์จะเกิดได้ดีบริเวณเหนือศีรษะขึ้นไป

ข้อควรระวังเมื่อใช้ร่วมกับเลนส์มุมกว้าง เนื่องจากอาจเกิดโพลาไรซ์เป็นบางส่วนของภาพขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดวงอาทิตย์ ดังนั้น หากต้องการถ่ายภาพท้องฟ้าด้วยเลนส์มุมกว้างอาจต้องเลือกว่าอยากให้เกิดโพลาไรซ์กับส่วนใดของท้องฟ้า นอกจากนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดขอบมืดจึงควรเลือกใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ที่มีขอบบาง (Slim frame) อีกด้วย

ฟิลเตอร์ที่เกี่ยวข้อง

New

Basic Tool to Create

770 THB ฿ 770

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

Basic Tool to Create

1,010 THB ฿ 1,010

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

Best Filter Performance in History

1,710 THB ฿ 1,710

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

Color and contrast enhancement

1,840 THB ฿ 1,840

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

Color and contrast enhancement

810 THB ฿ 810

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

ฟิลเตอร์แผ่น

New

ชุดคิทระบบฟิลเตอร์แผ่นจาก HOYA

7,900 THB ฿ 7,900
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้