HOW FILTER WORK

ฟิลเตอร์ ND | NEUTRAL DENSITY

คุณลักษณะเด่นของฟิลเตอร์ ND คือความสามารถในการควบคุมความเร็วชัตเตอร์ได้

มาพร้อมความเข้มขนาดต่างๆ ให้เลือกใช้งาน ตั้งแต่ ND2 ไปจนถึง ND100000 สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ แบบความเข้มน้อย ความเข้มปานกลาง และความเข้มสูง

แบบความเข้มน้อยมักจะใช้สำหรับการถ่ายภาพบุคคล ความเข้มปานกลางใช้กับภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ และแบบความเข้มสูงมักจะใช้สร้างสร้างสรรค์ภาพถ่ายแนวเหนือจินตนาการ

ฟิลเตอร์ ND แบบความเข้มน้อย

ฟิลเตอร์กลุ่มนี้สามารถใช้กับการถ่ายภาพบุคคลได้หลากหลายรูปแบบ และสามาถใช้เพื่อเปิดรูรับแสงกว้าง (1.2 หรือ 1.4) ในสภาพแสงกลางวันได้ ซึ่งส่วนใหญ่การถ่ายภาพประเภทนี้มักจะมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั่นก็คือ การละลายฉากหลังด้วยการตั้งค่ารูรับแสงไปที่ F1.2 หรือ 1.4 แต่การเปิดรูรับแสงกว้างขนาดนี้จะต้องใช้ความไวชัตเตอร์สูงมาก กล้องบางรุ่นสามารถใช้ความไวชัตเตอร์ได้สูงสุด 1/4000 วินาที (ขึ้นอยู่กับความสามารถของกล้องแต่ละรุ่น) เมื่อเปิดรูรับแสง F1.2 หรือ F1.4 อาจจะทำให้ภาพที่ได้นั้นมีค่าแสงที่โอเวอร์เกินไป (over-exposure) ดังนั้นจึงต้องควบคุมความไวชัตเตอร์ด้วยฟิลเตอร์ ND แบบความเข้มน้อย อย่าง ND2 หรือ ND4 เพื่อให้ได้ค่าแสงที่เหมาะสมนั่นเอง

ฟิลเตอร์ ND แบบความเข้มปานกลาง

ฟิลเตอร์ ND กลุ่มนี้สามารถใช้เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของวัตถุ เช่น การไหลของน้ำ การเคลื่อนไหวของคลื่น การสัญจรของผู้ เป็นต้น ตัวอย่างที่เห็นได้โดยทั่วไปคือ การถ่ายภาพน้ำตกในสภาพแสงกลางวันโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND จะได้ภาพที่น้ำมีลักษณะหยุดนิ่ง ซึ่งการจะทำให้น้ำตกเคลื่อนไหวและดูนุ่มนวลได้โดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND นั้น อาจจะต้องหรี่รูรับแสงไปที่ F/16 หรือ f/22

อย่างไรก็ตามการถ่ายภาพด้วยรูรับแสงแคบมากๆ จะทำให้เกิด Diffraction ส่งผลให้ความละเอียดของภาพลดลงด้วย นอกจากนั้นการปรับค่า ISO ไปที่ต่ำสุดยังอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ความไวชัตเตอร์ช้าพอที่จะทำให้สายน้ำดูนุ่มนวลอย่างที่ควร การใช้ฟิลเตอร์ ND กลุ่มนี้จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับลดค่าแสงให้ได้มากพอที่จะใช้ความไวชัตเตอร์ช้าๆ เพื่อให้ได้ภาพน้ำตกที่สวยงามนุ่มนวลโดยไม่เกิด Diffraction อีกด้วย

ฟิลเตอร์ ND แบบความเข้มสูง

ฟิลเตอร์ ND แบบความเข้มสูง มักจะใช้กับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์แบบเหนือจินตนาการ เช่น สามารถทำให้ผู้คน "หายไป" จากภาพในสภาพแสงกลางวันได้ด้วยการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน (long exposure) หรือ ถ่ายภาพท้องฟ้าให้เมฆไหลในแบบ timelapse เพื่อสร้างวีดิโอที่น่าสนใจ นอกจากนั้นยังสามารถใช้ฟิลเตอร์กลุ่มนี้เพื่อถ่ายภาพสุริยุปราคาเต็มดวงได้อย่างน่าทึ่ง

ข้อแนะนำ : ควรปิดช่องมองภาพขณะถ่ายภาพด้วยเทคนิค long exposure ตอนกลางวันเนื่องจากอาจเกิดแสงลอดผ่านทางช่องมองภาพเข้าไปตกบนเซ็นเซอร์ขณะกล้องกำลังทำการบันทึกส่งผลต่อคุณภาพภาพโดยตรง

ฟิลเตอร์ที่เกี่ยวข้อง

Variable Density filter

THB 3,310 ฿ 3,310

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

ฟิลเตอร์ ND ลดแสง 2 สต็อป (0.6)

THB 1,390 ฿ 1,390

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

ฟิลเตอร์ ND ลดแสง 3 สต็อป (0.9)

THB 1,390 ฿ 1,390

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

New

ฟิลเตอร์ ND ลดแสง 6 สต็อป (1.8)

THB 1,290 ฿ 1,290

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

ลดแสง 10 สต็อป (3.0)

THB 1,490 ฿ 1,490

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้