เคล็ด(ไม่)ลับสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพโพลารอยด์

13140 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การถ่ายภาพโพลารอยด์ความก้ำกึ่งและการผสมผสานที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย มันคือวิทยาศาสตร์แต่กลับแฝงไปด้วยความเซอร์ไพรส์ราวกับเวทมนตร์ ภาพหนึ่งภาพไม่เพียงเป็นความสามารถด้านเคมีเพียงอย่างเดียว แต่อาจต้องลุ้นผลลัพธ์ที่ค่อยๆ ปรากฏขึ้นอีกด้วย ดังนั้นจะทำอย่างไรล่ะ? เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ เพื่อถ่ายภาพโพลารอยด์ให้ได้ดั่งใจไปดูกันเลย

01. เก็บในที่เย็น อุ่นใจกว่า เพราะฟิล์มโพลารอยด์เปรียบเสมือนวัตถุดิบชั้นดีที่ต้องดูแลอย่างดีเพื่อคงความสดใหม่ก่อนนำไปใช้งาน การเก็บฟิล์มอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เราแนะนำให้เก็บฟิล์มโดยวางกล่องฟิล์มราบไปกับชั้นวางในตู้เย็นโดยหันด้านหน้ากล่องขึ้น และเมื่อต้องการใช้ฟิล์มหลังนำออกจากตู้เย็นแล้วควรพักฟิล์มไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อปรับอุณหภูมิก่อนนำไปบรรจุกล้อง

02. ลูกกลิ้งของกล้องต้องสะอาดเข้าไว้ เพื่อภาพที่ไร้ตำหนิ กล้องโพลารอยด์ใช้ลูกกลิ้งโลหะในการฉาบน้ำยาเคมีลงบนแผ่นฟิล์มหลังจากลั่นชัตเตอร์แล้ว ในบางครั้งอาจมีน้ำยาเคมีรั่ว เลอะหรือมีฝุ่นเกาะบนลูกกลิ้ง ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอระหว่างเปลี่ยนฟิล์ม หากสกปรกให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ เพียงเท่านี้กล้องตัวโปรดของคุณก็จะสร้างภาพที่ไร้ตำหนิใดๆ 

03. ถ่ายตามแสงเสมอ กล้องโพลารอยด์เป็นกล้องที่ชอบแสงเป็นพิเศษ มักจะให้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งเมื่อถ่ายภาพตามแสง เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะใช้แสงธรรมชาติหรือจัดแสงถ่ายในสตูดิโอ พยายามให้แหล่งกำเนิดแสงอยู่ด้านหลังของคุณเสมอ เพราะเมื่อถ่ายย้อนแสงคุณอาจได้ภาพระเบิดแสงที่แทบจะมองไม่เห็นตัวแบบก็เป็นได้

04. หลีกเลี่ยงแสงจนกว่าภาพจะปรากฏ ภาพโพลารอยด์รุ่นใหม่จะเป็นสีฟ้าทั้งใบตอนโผล่ออกมาจากกล้องใหม่ๆ ในระหว่างที่ฟิล์มค่อยๆ ถูกคายออกมานี่เองน้ำยาเคมีจะถูกฉาบลงบนแผ่นฟิล์ม แล้วหลังจากนั้นจะค่อยๆ ปรากฏภาพขึ้นมา ซึ่งในช่วง 1-2 นาทีแรกนั้นจะค่อนข้างไวต่อแสง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงโดยตรง จนกว่าภาพจะปรากฏสมบูรณ์ จะเก็บในกระเป๋าเสื้อ หรือคว่ำไว้บนพื้นสะอาดก็ได้ แต่ที่สำคัญไม่ต้องสะบัดนะ เดี๋ยวเวทมนตร์เสื่อม

05. ลั่นชัตเตอร์ แล้วรอชมผลงาน ทุกครั้งที่คุณถ่ายภาพโพลารอยด์จะมีปฏิกริยาเคมีกว่า 5000 ปฏิกิริยาเกิดขึ้น ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่อาจจะต้องใช้เวลาสักครู่หนึ่งเพื่อให้เวทวนตร์เกิดขึ้น สำหรับภาพขาวดำใช้เวลา 5-10 นาที ในขณะที่ภาพสีใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีจนกว่าภาพจะปรากฏสมบูรณ์ ขณะที่รอพยายามเก็บภาพในอุ่นๆ และหลีกเลี่ยงแสง ช่วงนี้ยิ่งประคบประหงมดีเท่าไหร่ภาพที่ได้ยิ่งสวยงาม – ความอดทนอย่างใจจดใจจ่อสวยงามเสมอ

06. หลีกเลี่ยงการถ่ายภาพเดิมซ้ำสองใบ สิ่งหนึ่งที่สวยงามที่สุดเกี่ยวกับภาพถ่ายโพลารอยด์คือความน่าทึ่งที่ไม่อาจคาดเดาได้ เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างทำให้ภาพถ่ายทุกภาพมีโทนสี ลวดลายและพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ดังนั้น จงมีความสุขกับการสร้างภาพถ่ายที่มีใบเดียวในโลกทุกครั้งที่ลั่นชัตเตอร์ และเพื่อความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น คงดีไม่น้อยถ้าคุณเซลฟี่กับภาพนั้นด้วยสมาร์ทโฟนของคุณเก็บไว้ด้วย

07. สร้างความโดดเด่นด้วยแฟลช เรารูดีว่า – ไม่ค่อยจะมีใครชอบจ้องแฟลชสักเท่าไหร่ แต่ 99% จากสถานการณ์ทั้งหมด ภาพโพลารอยด์ที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเกิดจากการใช้แฟลช ดังนั้นหากตอนนั้นไม่ใช่กลางวันที่มีแสงแดดจ้า เราแนะนำให้ใช้แฟลชเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

08. เตรียมพร้อม ถือกล้องให้มั่นคง ในการถ่ายภาพด้วยกล้องโพลารอยด์แต่ละครั้งส่วนใหญ่จะใช้วิธีการวัดแสงแบบง่ายๆ เพื่อให้ได้แสงในปริมาณที่เหมาะสม เช่น หากค่อนข้างสว่างมากพอหรือมีแดด ชัตเตอร์จะเปิดเพียงช่วงสั้นๆ แต่ถ้ามืดชัตเตอร์จะเปิดนานขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณต้องถือกล้องให้มั่นคงยิ่งกว่าเดิมเพื่อไม่ให้ภาพเบลอนั่นเอง – โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกลางดึกและมีการปรับเพิ่มแสง

09. แสงสว่างเป็นมิตรกับฟิล์ม การถ่ายภาพด้วยฟิล์มโพลารอยด์แสงสว่างและสีสันสวยๆ เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ ดังนั้นเราขอแนะนำให้ถ่ายในที่มีแสงสว่างเพียงพอและใช้แฟลชเสมอหากแสงน้อย เคล็ดลับจากมือโปรฯ : ภาพเดี่ยวและภาพหมู่จะดูดีเสมอเมื่อคุณถ่ายกับพื้นหลังที่สว่างและสีสันสดใส

10. เก็บภาพถ่ายไว้อย่างปลอดภัยเมื่อไม่ได้วางแสดง แม้ภาพโพลารอยด์จะปรากฏจนสมบูรณ์แล้วแต่ก็ยังคงมีไวต่อแสงอยู่บ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการซีดจางเร็วเกินไป ควรหลีกเลี่ยงการจัดแสดงภาพในที่ที่โดนแดดโดยตรงเป็นเวลานาน หากไม่ได้แสดงภาพแล้วให้เก็บในที่เย็นและปิดมิดชิด

เรียนรู้อื่นๆ เพิ่มเติม : https://www.quickmarketing.co.th/…/support-polaroidoriginals

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้