ฟิลเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับฤดูหนาว

1969 Views  | 

ใกล้เข้ามาแล้ว...เทศกาลไฟในช่วงฤดูหนาวส่งท้ายปี ท้องถนน ห้างร้าน สถานที่เช็คอินสำคัญตามภูมิภาคต่างๆ กำลังจะถูกประดับประดาด้วยแสงไฟและสีสันสุดตระการตา เชิญชวนให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ออกมาถ่ายรูปและสัมผัสกับความสวยงามของบรรยากาศสุดโรแมนติก และเพื่อไม่เป็นการเสียโอกาสเรามีฟิลเตอร์ 2 ชนิดที่เหมาะที่สุดสำหรับเทศกาลนี้มาแนะนำ พร้อมมีเคล็ดลับในการใช้งานเพื่อประโยชน์สูงสุดมาฝากกันอีกด้วย จะมีฟิลเตอร์อะไรบ้าง มาดูกัน!

ใช้ฟิลเตอร์สตาร์ (Star filter)

STAR FILTERS : เพิ่มความสว่างไสวด้วยไฟแฉก

ฟิลเตอร์สตาร์ (Star filters) เป็นฟิลเตอร์แบบครอสส์เอฟเฟกต์ (cross effect) ที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างของแหล่งกำเนิดแสงแบบจุดให้กลายเป็นแฉกแสงเปล่งประกายแวววาวสร้างความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายได้อย่างดี เป็นคุณสมบัติที่เหมาะมากสำหรับการถ่ายภาพ Night cityscape หรือ snap-shot เพื่อเก็บบรรยากาศสุดตระการตาของเทศกาลไฟนี้

ด้านล่างเป็นภาพความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเมื่อใช้ฟิลเตอร์สตาร์ (Star filter) ภาพจะดูเปล่งประกายมีออร่อ และดูสว่างขึ้นเล็กน้อย

ไม่ใช้ฟิลเตอร์

ใช้ฟิลเตอร์สตาร์ (Star)

ฟิลเตอร์สตาร์แบบต่างๆ

ฟิลเตอร์สตาร์ (Star) มีหลากหลายแบบ โดยแต่ละแบบให้เอฟเฟกต์ที่แตกต่างกัน

  • 4-pointed star cross
  • 6-pointed star cross
  • 8-pointed star cross

แบบ 4 แฉกเป็นเอฟเฟกต์สุดคลาสสิกที่ได้รับความนิยมสูงสามารถเปลี่ยนแหล่งกำเนิดแสงให้เป็นแฉกรูปกากบาทได้ ฟิลเตอร์ที่ให้เอฟเฟกต์แบบนี้คือ HOYA PRO1D STAR 4 และ HOYA Cross Screen (CS) ส่วนฟิลเตอร์ HOYA STAR-SIX จะให้แฉกไฟ 6 แฉกลักษณะคล้ายผลึกหิมะ และสุดท้าย HOYA STAR-EIGHT ให้แฉกไฟ 8 แฉกและดูเปล่งประกายที่สุด

ฟิลเตอร์ HOYA Cross Screen (CS)

ฟิลเตอร์ HOYA STAR-SIX

ฟิลเตอร์ HOYA STAR-EIGHT

HOYA SPARKLE SERIES

SPARKLE Series เป็นฟิลเตอร์ครอสส์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมความสร้างสรรค์ที่แตกต่าง มีให้เลือก 2 แบบคือ 4 แฉก และ 6 แฉก โดยแตกต่างจากฟิลเตอร์สตาร์อย่างชัดเจนตรงที่ SPARKLE จะให้ลำแสงที่มีขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป ไม่รบกวนองค์ประกอบอื่นของภาพมากเกินไป นอกจากนั้น ฟิลเตอร์ SPARKLE ยังให้ความซอฟท์ (Soft effect) ในกรณีที่ไม่มีแหล่งกำเนิดแสงในภาพอีกด้วย ทำให้บรรยากาศยิ่งดูอบอุ่นและสบายตา

ฟิลเตอร์ HOYA SPARKLE 4X

ฟิลเตอร์ HOYA SPARKLE 6X

HOYA STAR FILTERS LINE-UP

(จำหน่ายในไทย)

เคล็ดลับการใช้ฟิลเตอร์สตาร์

นี่คือประเด็นหลักที่ควรรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้ฟิลเตอร์สตาร์เพื่อผลลัพธ์สูงสุด ใช้ได้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ

1. แหล่งกำเนิดแสงต้องเป็นจุด

ฟิลเตอร์สตาร์ (Star filter) มีผลเฉพาะกับแหล่งกำเนิดแสงแบบจุดเท่านั้น ส่วนแหล่งกำเนิดแสงแบบอื่นที่เป็นเส้น เช่น หลอดไฟซีนอน ไฟนีออน ฯลฯ หรือแหล่งกำเนิดแสงแบบเรียบๆ จากหน้าจออุปกรณ์ต่างๆ เป็นแหล่งกำเนิดแสงเหล่านี้ไม่เหมาะสำหรับฟิลเตอร์สตาร์

2. ตรวจสอบแสงผลลัพธ์

แฉกแสงที่ได้จากฟิลเตอร์สตาร์ (Star) มักแตกต่างกันไปตามความเข้มของแหล่งกำเนิดแสงที่กำลังถ่าย และระยะห่างระหว่างกล้องกับแหล่งกำเนิดแสงก็มีผลด้วยเช่นกัน ควรตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าแสงเอาท์พุต (Light output) ออกมาตรงตามที่ต้องการหรือไม่ โดยใช้ช่องมองภาพหรือจอเพื่อตรวจสอบ

ยิ่งไปกว่านั้นฟิลเตอร์ SPARKLE ยังมีเฟรมที่หมุนได้ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถหมุนหามุมของแฉกที่ต้องการได้ เช่นจากที่แฉกตั้งตรง (+) ก็สามารถหมุนให้เอียงเล็กน้อย (x) ได้โดยอิสระ แนะนำให้ตรวจสอบมุมที่ต้องการผ่านช่องมองภาพหรือจอภาพเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ตรงใจที่สุด

3. ทางยาวโฟกัสและรูรับแสง

การตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการถ่ายภาพด้วยฟิลเตอร์สตาร์ (Star filter) คือทางยาวโฟกัสประมาณ 50mm หรือยาวกว่ากับรูรับแสงเกือบจะกว้างสุด ส่วนเลนส์มุมกว้างหรือใช้รูรับแสงแคบเกินไป ผลลัพธ์ที่ได้คือแฉกไฟอาจจะค่อนข้างเล็ก

เอฟเฟกต์สตาร์

จากฟิลเตอร์ VS จากซอฟท์แวร์กล้อง

กล้องดิจิทัลในปัจจุบันส่วนใหญ่มักจะมีฟังก์ชันฟิลเตอร์สำหรับแต่งภาพติดตั้งมาด้วยหลายแบบ และมีฟิลเตอร์สตาร์ด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ต้องบรรยายอะไรมาก ลองชมภาพกันเลย!

เอฟเฟกต์สตาร์จากกล้อง

เอฟเฟกต์สตาร์จากฟิลเตอร์

SOFT FILTERS: แสงนุ่มนวลสำหรับบรรยากาศสุดโรแมนติก

ถ่ายด้วยฟิลเตอร์ SOFT

นอกจากฟิลเตอร์สตาร์ (Star filter) แล้วยังมีฟิลเตอร์อีกชนิดที่แนะนำว่าควรต้องมีสำหรับฤดูกาลนี้ นั่นคือ ฟิลเตอร์ซอฟท์ (Soft effect filter) เช่น HOYA SOFTENER และ HOYA DIFFUSER no.1 ที่สามารถกระจายแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความนุ่มนวลและเปล่งประกายแวววาวให้กับแหล่งกำเนิดแสงแบบจุด ด้วยคุณสมบัตินี้ผู้ใช้จะสามารถเพิ่มเอฟเฟกต์ที่น่าประทับใจให้กับภาพถ่ายได้แม้กับแหล่งกำเนิดแสงที่ไม่เข้มมาก

ไม่ใช้ฟิลเตอร์ Soft

ถ่ายด้วยฟิลเตอร์ Soft

ฟิลเตอร์ซอฟต์มีหลายแบบให้เลือกตามความต้องการ แต่ที่นิยมมากที่สุดคือ แบบที่ให้เอฟเฟกต์การเบลอชัดเจน (เช่น ฟิลเตอร์ HOYA SOFTENER A, SOFTENER B และ DIFFUSER no.1) และแบบที่ให้เอฟเฟกต์แบบหมอก (Foggy effect) (เช่น HOYA FOG A, FOG B) ฟิลเตอร์ซอฟท์สามารถใช้ได้โดยไม่จำกัดทางยาวโฟกัสหรือรูรับแสง ยิ่งทางยาวโฟกัสมากยิ่งให้เอฟเฟกต์มากขึ้น สำหรับเลนส์เทเล (Telephoto) แนะนำให้ใช้ประเภท A (เอฟเฟกต์น้อย) สำหรับเลนส์มุมกว้างแนะนำให้ใช้ประเภท B (เอฟเฟกต์มาก)

ด้านล่างคือภาพเปรียบเทียบเอฟเฟกต์และความนุ่มนวลของฟิลเตอร์ซอฟท์ต่างๆ

ฟิลเตอร์ HOYA SOFTENER A

ฟิลเตอร์ HOYA SOFTENER B

ฟิลเตอร์ HOYA FOG A

ฟิลเตอร์ HOYA FOG B

ฟิลเตอร์ Fog จะสร้างบรรยากาศที่ดูอบอวลไปด้วยหมอก โดยมีเอฟเฟกต์การเบลอที่ค่อนข้างโดดเด่น โดยเฉพาะบริเวณที่แหล่งกำเนิดแสงจ้า

ไม่ใช้ฟิลเตอร์ FOG

ใช้ฟิลเตอร์ FOG

ข้อดีอีกอย่างสำหรับฟิลเตอร์ทั้งสองชนิดคือมีเกลียวหน้าสำหรับซ้อนฟิลเตอร์ได้ ผู้ใช้จึงมีอิสระในการสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น โดยอาจจะใส่เอฟเฟกต์จากฟิลเตอร์ทั้งสองชนิดลงไปในภาพพร้อมกันได้ สร้างบรรยากาศเทศกาลไฟสุดตระการตาสะกดทุกสายตาที่ได้พบเห็นราวต้องมนต์

Combination of star filter and softfilter

HOYA SOFT FILTERS LINE-UP

(ในไทย)

เกี่ยวกับ HOYA

HOYA คือผู้ผลิตกระจกออปติคัล (optical glass) รายใหญ่ที่สุดในโลกโดยถือครองส่วนแบ่ง 50% ของผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกระจกออปติคัลทั่วโลก ซึ่ง HOYA มีความโดดเด่นเป็นพิเศษในด้านของการผลิตกระจกออปติคัลที่หาคู่แข่งได้ยาก เป็นผู้จัดหากระจกให้กับผู้ผลิต optical lens ที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นและทั่วโลก และถือครองส่วนแบ่งอันดับหนึ่งของตลาดฟิลเตอร์กล้องทั่วโลกอีกด้วย

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy